Tin tức

Động cơ điện không chổi than hoạt động như thế nào?

Lượt xem: 1322
 
 

Động cơ điện không chổi than hoạt động như thế nào là một câu hỏi được nhiều người quan tâm! 

Động cơ điện không chổi than vẫn gồm hai bộ phận chính là rotor và stator. Một động cơ một chiều cơ bản sẽ có các nam châm vĩnh cửu bên ngoài và phần quay bên trong được gọi là phần ứng điện. Phần nam châm được giữ cố định và được gọi là Stator (phần tĩnh) trong khi phần ứng bên trong quay gọi là Rotor (phần động). Động cơ điện quay khi có sự phân cực của dòng điện đặt vào hai đầu bản cực. Nhiệm vụ này được đảm nhiệm bởi chổi than. Khi dòng diện được nạp vào, từ trường bên trong sinh ra sẽ tạo thành lực hút và đẩy trong stator. Điều này làm cho cuộn dây quay 180 độ. Để cuộn dây tiếp tục quay, ta cần đổi cực của các nam châm điện. 

Chổi than thực hiện việc đổi cực giúp động cơ quay được liên tục. Tuy nhiên, do chổi than chạm sát vào trục quay nên thường phát sinh các vấn đề sau một thời gian sử dụng như:

Ma sát làm mòn chổi than motor
Sinh ra các tiếng ồn khi động cơ làm việc do ma sát giữa chổi than và trục tiếp xúc
Làm giới hạn tốc độ tối đa có thể đạt được của động cơ. Làm giảm hiệu suất làm việc của động cơ
Sinh nhiệt trong phần trung tâm động cơ
Số lượng cực từ của phần ứng trong động cơ sẽ bị giới hạn

Tham khảo thêm các sản phẩm tụ đề cho động cơ điện.

Động cơ điện không chổi than hoạt động dựa trên cơ chế đưa ngược phần quay của động cơ điện ra ngoài. Việc này giúp loại bỏ hoàn toàn chổi than khỏi động cơ điện. Động cơ điện một chiều không chổi than có cấu tạo hơi ngược lại so với động cơ sử dụng chổi than. Cụ thể là lúc này phần nam châm vĩnh cửu được đưa ngược vào trong và trở thành Rotor trong khi phần nam châm điện được đưa ra ngoài thành stator. Hai bộ phận này hoạt động dựa vào một máy vi tính được kết nối với các nguồn bán dẫn công suất cao. Việc ra đời động cơ không chổi than là một sản phẩm kế thừa thành tựu từ sự ra đời của máy vi tính và các nguồn bán dẫn.

Ưu điểm của động cơ không chổi than:

Giảm tối đa ma sát do đó động cơ chạy êm ái hơn rất nhiều.
Không phát sinh các tia lửa điện, giảm nhiệt độ khi động cơ hoạt động.
Không tốn chi phí và thời gian thay thế chổi than định kỳ.
Có thể sử dụng nhiều nam châm điện trên stator để động cơ hoạt động chính xác hơn.

Nhược điểm: nhược điểm lớn nhất của động cơ điện không chổi than chính là chi phí cao. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc đến tuổi thọ động cơ và tính kinh tế lâu dài khi chọn lựa sử dụng loại động cơ này.

facebook
Zalo