Tin tức

Sự khác nhau giữa tụ phân cực và tụ thường ?

Lượt xem: 6595
 
 

Tụ điện ngày nay tồn tại trong hầu hết các thiết bị điện tử. Trong đó người ta thường chia thành hai loại tụ: tụ phân cực và tụ không phân cực. Hôm nay hãy cùng Hữu Tiến đi tìm hiểu tại sao lại phân chia thành hai loại tụ khác nhau như vậy nhé! 

Chúng ta thường thấy trong một số mạch điện người ta sử dụng tụ phân cực. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại sử dụng tụ phân cực mà không phải tụ thường không? Chức năng của chúng có gì giống và khác nhau? Giữa hai loại tụ này có một số điểm khác nhau cơ bản. Để dễ hình dung chúng ta cùng xem hình ảnh bên dưới đây.

Về cấu tạo điểm khác biệt lớn nhất chính là tụ phân cực chia thành hai cực rõ ràng.

Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là nếu bạn không may mắc nhầm nguồn cho cái tụ của mình thì khả năng cao là bạn phải mua cái tụ khác thay thế. Còn tụ không phân cực thì lại dễ dàng hơi nhiều. Tụ này thì bạn không cần quá quan tâm đến hai cực của tụ khi mắc vào nguồn. Vì bạn có mắc kiểu nào thì nó vẫn hoạt động một cách bình thường.

Vậy tại sao phải sử dụng tụ phân cực chi cho rắc rối?

Chúng ta vẫn sử dụng tụ phân cực là vì nó có hiệu ứng tốt ở tần số thấp. Do đó nó thường được sử dụng làm mạch lọc nguồn hay các mạch có dải tần âm thanh trở xuống. Đối với các dải tần cao thì tụ loại này có rất ít tác dụng. Trong một số mạch âm thanh hiện nay, người ta vẫn sử dụng tụ phân cực để truyền tín hiệu. Tuy nhiên, việc này cần đảm bảo điện áp cực dương luôn lớn hơn áp cực âm.

Vậy còn tụ không phân cực thì sao?

Tụ không phân cực thì thường được sử dụng trong các mạch có tần số làm việc cao. Nó thường được ứng dụng vào các mạch lọc nhiễu. Các thiết bị điện dân dụng cũng thường sử dụng loại tụ này: tụ máy bơm, tụ motor, tụ bù pha cho lưới điện.

 

facebook
Zalo